Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

 Khi tôi đang ngồi trên ghế sau của chiếc taxi. Chiếc xe đang chạy bên phải thì bất thình, một chiếc xe màu đen lao nhanh ra cắt đường đi của chúng tôi. Anh tài xế taxi đạp phanh gấp. Tiếng lốp xe rít lên trên mặt đường ken két và chiếc taxi dừng lại, cách đuôi chiếc xe phía trước chỉ một đốt ngón tay.

Gặp rắc rối trên đường

Lão tài xế lấn len, mở cửa xe, tiến lại gần anh taxi, lớn tiếng chửi bới bằng đủ lời lẽ thô thiển, tục tiễu, bộ mặt giống như chúng tôi là người gây ra lỗi.

Ngạc nhiên thay, anh taxi lại mỉm cười, vẫy tay chào lão tài xế. Tôi thắc mắc và hỏi rằng: “Lão ta mém chút nữa là giết chết chúng ta, sao anh không nói cho lão ta biết điều đó mà lại có hành động ngược lại?”

Anh taxi giọng bình thản:

Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: Họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình.

Hãy hình dung chúng ta tranh cãi, phản ứng lại thì liệu rằng có nguy cơ sự việc sẽ trở nên trầm trọng hơn. Lúc ấy bạn có nhận thức để nhận ra chúng ta đang sẵn sàng nhận cả bãi rác hôi thối đó vào người khi quyết định tay đôi với ông ta?

Tranh cãi là điều dễ xảy ra khi không kiềm chế được

Cuộc đời này, có rất nhiều người họ sẵn sàng đổ rác vào người khác. Kiểu như, họ đang uất ức gì đó trong người mà không thể nói ra được, gặp thời điểm thích hợp họ sẽ xả ra. Nếu bạn phản ứng theo cách tiêu cực tức là bạn đang muốn nhận cục rác hôi thối đó vào người.

Bạn có thường để những chiếc “xe rác” ảnh hưởng đến cuộc sống của mình không?

Có nhiều người, mang công việc, bực dọc nơi chốn công sở về. Nhà của họ giống như bãi rác vậy, lúc nào cũng nghe tiếng cau có, than thở, phàn nàn, to tiếng với nhau, bữa cơm đôi khi biến thành bãi chiến trường, chén đũa đã thành miếng mẻ văng vãi khắp nơi. Nếu gia đình của bạn như vậy, bạn có chịu đựng được hay không?

Những lúc như thế, họ quên rằng gia đình là nơi để yêu thương, để gắn bó, để hạnh phúc, để vui vẻ, để ấm áp, vang tiếng cười đùa, là nơi để chúng ta về sau một ngày vất vả. Người thân yêu của chúng ta, là vợ là chồng là con là bố mẹ, họ xứng đáng nhận được những điều đó, đừng mang rác về nhà.

Hãy nhớ đến những phút giây hạnh phúc bên nhau

Vậy làm thế nào để tránh bãi rác của người khác đổ lên mình và mình cũng không đổ rác lên người khác?

Anh bạn của tôi cũng từng là người rất dễ nổi nóng, đi xe trên đường, đến ngã Tư đột nhiên có cô gái kia quẹo ngay trước mặt mà không bật đèn xi nhan, xíu nữa là xảy ra tai nạn. Bực bội, anh bạn liền với theo chửi cô ta, nhưng cô ta chạy mất tiêu rồi, chỉ còn tôi, thằng ngồi sau phải lãnh đạn. Tôi phải hứng chịu sự bực tức của anh ta dành cho cô gái chạy mất kia. Người cần nghe thì không nghe thấy, người không cần là tôi đây phải nghe hết sự bực bội.

Thực tế, sau khi bạn phản ứng bằng cách đổ rác cho người khác, tinh thần của bạn cũng chẳng khá lên được chút nào đâu, mà thậm chí tinh thần bị xuống đốc, bị stress hơn nữa. Và điều không may nữa là bạn lại vô tình lan truyền bãi rác đến với người khác.

Những lúc như vậy, cách tốt nhất mà tôi hay áp dụng đó là: “bỏ qua”, cố gắng kiềm chế, cố gắng nở nụ cười trên môi, vẫy tay chào và nói to: Hãy đi đi bãi rác kia. Vài lần như vậy thì bây giờ tôi đã kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Bạn thử áp dụng cách này 1 lần xem có thoải mái hơn không nhé. Và đừng quên gởi phản hồi lại cho tôi vào form bên dưới nhé.

Một lưu ý quan trọng, bạn tuyệt đối không được kiềm nén trong lòng. Kiểu như bạn đang giữ cục tức trong người, chỉ chờ có cơ hội là nó sẽ ,,, BÙM. Hãy vứt ngay cục rác đấy và không để lại bất kỳ cảm xúc gì, hãy hành động bằng cách mỉm cười, vẫy tay chào và nói Hãy biến đi, nó sẽ tự tan biến mà bạn không hề hay biết.

Bài Học Diệu kỳ từ Chiếc Xe Rác

Hãy tìm cuốn sách: “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe Rác” nhé.

Sống vui vẻ, hạnh phúc, thường trực nụ cười trên môi, là bạn đang ban phát hương hoa, trái ngọt đến cho những người xung quanh. Bạn sẽ thấy cuộc sống thú vị hơn, điều kỳ diệu sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Mỗi ngày là một ngày mới, hãy nói cảm ơn và yêu thương nó nhé.

Huỳnh Lê Đông

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*